Đập bỏ hoa chiều 30 Tết: Ai dạy ai bài học?

  • by Admin 12/02/2024 21:46:00
  • 2

Đập bỏ hoa chiều 30 Tết: Ai dạy ai bài học?

Nhất quyết không bán rẻ cây cảnh, chấp nhận đập bỏ để dạy cho người mua một bài học, tôi không hiểu ai mới là người phải học: người mua hay người bán?

Ông Tô Đức Quỳnh chia sẻ, trong hoạt động kinh doanh mua bán, người bán hàng rõ ràng phải tính đến yếu tố hàng tồn.

Thời điểm trước Tết, tầm 23 - 24 Âm lịch, ông bán được giá cao thì không ông nào kêu ca. Đến chiều 30 Âm lịch hàng tồn, cây cảnh cũng xấu hơn rồi, ông không bán được giá như kỳ vòng thì ông lại quay ra đổ lỗi cho người mua rằng ép giá.

Thương nhân đập bỏ hoa ngày 30 Tết, công nhân vệ sinh vất vả thu dọn. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện ở đây là gì?

Trong hoạt động kinh doanh buôn bán, cứ thuận mua vừa bán. Lúc bán, ông nào cũng muốn bán giá cao, còn người mua rõ ràng sẽ muốn mua giá thấp.

Thời điểm bán giá cao thấy chả ai nói gì. Nhưng khi không bán được giá cao, phải bán thanh lý chẳng hạn, thì rất nhiều người nói. Tôi thấy có rất nhiều người ủng hộ quan điểm này, còn cá nhân tôi, tôi không ủng hộ. Tại sao lại như thế?

Đơn giản là vì quất, đào hay cây cảnh thì không phải là mặc hàng thiết yếu. Trong thời điểm kinh tế đang khó khăn, rõ ràng người tiêu dùng phải lựa chọn giữa việc cái nào ưu tiên mua trước, cái nào ưu tiên mua sau và cái nào có thể không mua. Rõ ràng cái không thiết yếu nếu rẻ người ta mới mua, đắt thì thôi. Ông không bán được ông quay ra đổ lỗi cho người mua. Tôi thấy rất là lạ!

Thêm nữa là cứ bán theo giá cao, bán gần hết không có tý hàng tồn nào thì ông ấm no. Vậy ông không tính yếu tố rủi ro?

Cuối cùng là ông không bán được thì ông đem về, ông bỏ rồi ông vứt lung tung ở ngoài đường. Tôi đi một đoạn đường thì thấy la liệt, nào là quất, cây cảnh, vứt cả đống. Tự nhiên việc đó thành gánh nặng cho người làm vệ sinh môi trường.

Ai cũng thế thôi, ai cũng muốn có một cái Tết đủ đầy, tiền tiêu rủng rỉnh, mua sắm không phải nghĩ. Những người có tiền thì người ta mua sắm từ sớm, người ta chơi cây cảnh, ngắm quất, ngắm đào từ sớm rồi, còn những người thu nhập tầm trung và ít tiền thì rõ ràng người ta đợi rẻ mới mua.

Như vậy thì các bạn quyết tâm bán cho người giàu đúng không? Còn người thu nhập thấp các bạn không bán à!

Chiều 9/2 (30 Tết), phóng viên VTC News ghi nhận nhiều chợ bán hoa Tết tại TP.HCM vẫn thấy cảnh tượng đập bỏ hoa diễn ra như các năm. Nhiều người vẫn nghĩ những chậu hoa bị đập bỏ là không bán được, nhiều bình luận gay gắt chỉ trích người bán "làm giá", cố tình phá hủy hàng hóa để không phải bán rẻ.

Một số tiểu thương cho biết, số hoa bị đập bỏ đều là những loại héo úa không có người mua, không thể chăm sóc tiếp, nếu chở về sẽ rất tốn chi phí nên họ đành đập bỏ.

Theo Tô Đức Quỳnh

Nguồn bài viết: https://cafebiz.vn/